รีวิวเรื่อง Terminator 2: Judgement Day (1991)

Terminator 2: Judgement Day (1991)

ใน “Terminator 2: Judgement Day” อนาคตกลับมาตามล่าเพื่อฆ่า John Connor

อีกครั้ง แม้ว่าโลกหลังความหายนะนิวเคลียร์ในปี 1997 จะถูกปกครองโดยเครื่องจักร แต่ชายโสดยังคงสามารถสร้างความแตกต่างได้ และชายคนนั้นคือคอนเนอร์ ซึ่งเป็นเด็กเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดขึ้น แต่ถูกกำหนดให้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้นำการต่อต้านของมนุษย์ การเคลื่อนไหวต่อต้านไซบอร์ก ดูหนัง hd

คุณจะจำได้จากต้นฉบับ “The Terminator” (1984) หรือบางทีคุณอาจจะจำไม่ได้ว่า Terminator ตัวแรกที่เล่นโดยArnold Schwarzeneggerถูกส่งกลับมาจากอนาคตเพื่อฆ่าแม่ของ Connor ( Linda Hamilton ) ภารกิจนั้นล้มเหลว และชายหนุ่มก็ถือกำเนิดขึ้น และตอนนี้ใน “Terminator 2” Terminators สองคนเดินทางกลับจากอนาคต: คนดี รับบทโดย ชวาร์เซเน็กเกอร์ ผู้ได้รับมอบหมายให้ปกป้องคอนเนอร์หนุ่ม และตัวร้าย รับบทโดยโรเบิร์ต แพทริคซึ่งภารกิจคือการทำลายเขา (อย่างไรก็ตาม Terminators ดูเหมือนมนุษย์ แต่ทำจากวัสดุไฮเทคและมีสมองของคอมพิวเตอร์ ส่วนที่ไม่ดีชื่อ T-1000 นั้นได้รับการตั้งชื่อตามปู่ทวดของเขา ซึ่งเป็นแล็ปท็อปของโตชิบา) คุณคิดว่า เครื่องจักรแห่งอนาคตเหล่านั้นจะตระหนักว่าภารกิจของพวกเขานั้นไร้ประโยชน์ เพราะเห็นได้ชัดว่าคอนเนอร์เป็นผู้นำการต่อต้านของมนุษย์ ภารกิจในการฆ่าเขาต้องล้มเหลวอย่างเห็นได้ชัด แต่ความขัดแย้งดังกล่าวถูกละเลยโดย “Terminator 2” ซึ่งมองข้ามสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นไป: หากในฉากสุดท้ายของภาพยนตร์ ชิปคอมพิวเตอร์ที่จำเป็นในการประดิษฐ์ Terminators ถูกทำลายทั้งหมด ก็คงไม่มี Terminators ใดๆ เกิดขึ้น – เหตุใดจึงมีอยู่ตั้งแต่แรก? นิยายวิทยาศาสตร์ได้สนุกกับการเล่นกับความขัดแย้งดังกล่าวมาหลายชั่วอายุคน แต่ “Terminator 2” ใช้แนวทางที่ชาญฉลาดในการเพิกเฉยต่อพวกเขาและมุ่งไปที่การกระทำในปัจจุบัน โดยที่จอห์น คอนเนอร์ (เอ็ดดี้ เฟอร์ลอง) หนุ่มๆ เป็นเด็กเร่ร่อน ถูกเลี้ยงดูมาในบ้านอุปถัมภ์เพราะแม่ผู้ให้กำเนิดของเขา (แฮมิลตัน) เป็น นักโทษในโรงพยาบาลจิตเวช แน่นอน พวกเขาคิดว่าเธอบ้าไปแล้ว เพราะเธอพยายามเตือนมนุษยชาติเกี่ยวกับภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่กำลังใกล้เข้ามา

จากฉากการไล่ล่าเปิด – ซึ่งคอนเนอร์หนุ่มบนมอเตอร์ไซค์เร็ววิ่งเร็วกว่า T-1000 ที่ล้อกึ่ง – “Terminator 2” พัฒนาความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างเด็กหนุ่มกับเทอร์มิเนเตอร์ที่ดี ไม่นานนักคอนเนอร์หนุ่มก็พบว่าชวาร์เซเน็กเกอร์ถูกตั้งโปรแกรมให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเขา ดังนั้นเขาจึงสั่งให้เครื่องจักรที่ยอดเยี่ยมหยุดการฆ่าผู้คน ผลลัพธ์ที่ได้คือความกลมกลืนกับประเพณีของภาพยนตร์สเปเชียลเอฟเฟกต์ของชวาร์เซเน็กเกอร์ คราวนี้ แทนที่จะเป็นซากศพเกลื่อนหน้าจอ ตัวละคร Arnold จะยิงเพื่อทำให้พิการหรือทำให้ตกใจ

เป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็ก การมีเทอร์มิเนเตอร์สัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง และนั่นเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจในบทภาพยนตร์โดยผู้กำกับเจมส์ คาเมรอนและวิลเลียม วิชเชอร์ ชวาร์เซเน็กเกอร์กลายเป็นพ่อของคอนเนอร์หนุ่มที่ไม่เคยพบพ่อของตัวเองเพราะพ่อของเขามาจากอนาคตเกือบจะเท่าที่ฉันจำได้ แนวคิดบทภาพยนตร์ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือการพัฒนาให้เทอร์มิเนเตอร์ขาดอารมณ์ เหมือนคุณสป็อคใน “ Star Trek ” เขาไม่เข้าใจว่าทำไมมนุษย์ถึงร้องไห้

อัจฉริยะของชวาร์เซเน็กเกอร์ในฐานะดาราภาพยนตร์คือการค้นหาบทบาทที่สร้างจากลักษณะทางกายภาพและเสียงร้องของเขา แทนที่จะบ่อนทำลาย ที่นี่เขากลายเป็นชายแท้ในละครมนุษย์ และในหนังตลกของมนุษย์ด้วย เมื่อเด็กบอกให้เขาสงบลงและหยุดพูดเหมือนคอมพิวเตอร์ หลังจากที่แม่ของเด็กเป็นอิสระจากจิตสำนึกแล้ว ทั้งสามคนก็ทำงานร่วมกันเพื่อเอาชนะ T-1000 ในขณะเดียวกันก็สร้างหน่วยครอบครัวที่ไม่น่าจะเป็นไปได้แต่มีประสิทธิภาพ

แม้ว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นในระดับเรื่องราว แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีเอฟเฟกต์พิเศษเหนือกว่าตัวมันเอง มีการไล่ตามรถตามปกติ การระเบิด และฉากต่อสู้ แน่นอนว่าทั้งหมดทำได้ดี แต่สิ่งที่ผู้คนจะจำได้คือวิธีที่ภาพยนตร์จินตนาการถึง T-1000 ไซบอร์กนี้ทำมาจากโลหะเหลวที่ประดิษฐ์ขึ้นใหม่ซึ่งทำให้เขาอยู่ยงคงกระพัน ยิงรูเข้าไปในตัวเขา และคุณสามารถมองทะลุผ่านตัวเขาได้ แต่ด้านข้างของรูจะวิ่งเข้าหากันอีกครั้ง และเขาก็ได้รับการซ่อมแซมและพร้อมสำหรับการดำเนินการ หนัง

ฉากเหล่านี้เกี่ยวข้องกับงานสร้างสรรค์อันชาญฉลาดของ Industrial Light & Magic 

ร้านเทคนิคพิเศษของGeorge Lucas แนวคิดพื้นฐานสำหรับ T-1000 นั้นเป็นครั้งแรกโดย ILM ใน “Abyss” (1990) ซึ่งสถานีใต้ทะเลถูกบุกรุกโดยสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างเป็นน้ำทั้งหมด เคล็ดลับคือการสร้างคอมพิวเตอร์จำลองการเคลื่อนไหวที่ต้องการแล้วใช้โปรแกรมเพนท์บ็อกซ์ของคอมพิวเตอร์เพื่อให้สีพื้นผิวและพื้นผิว – ในกรณีนี้คือลักษณะของปรอทเหลว จากนั้นภาพคอมพิวเตอร์จะถูกรวมเข้ากับการแสดงสด T-1000 เปลี่ยนจากของเหลวที่เป็นประกายเป็นมนุษย์ผ่านการละลายจากเอฟเฟกต์ไปยังนักแสดงงานทั้งหมดนั้นเป็นเพียงการออกกำลังกายหากตัวละครไม่ได้ผล แต่ T1000 ที่เล่นโดยแพทริคเป็นวายร้ายที่ยอดเยี่ยมด้วยความโชคดีและการแสดงออกที่อ่อนโยน คุณลักษณะที่น่ากลัวที่สุดของเขาคือความไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรกับเขา เขาจะไม่ถูกรบกวนและไม่ท้อถอย เขาแค่ดึงตัวเองเข้าหากันและมาเรื่อยๆ ดูหนัง hd